0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

10 Mẹo nhỏ khi đứng lớp cho giáo viên nên biết

Khi đứng lớp đôi khi giáo viên gặp phải tình huống không biết phải xử lý thế nào. Vậy sau đây Máy trợ giảng An Phát xin đưa ra 10 mẹo nhỏ khi đứng lớp cho giáo viên. Có thể nó sẽ giúp ích rất nhiều cho giáo viên trong quá trình giảng dạy của mình.

10 mẹo đứng lớp cho giáo viên nên biết

1. Bẻ phấn: Luôn bẻ ngắn phấn, mục đích chính là để tránh phấn bị gãy khi viết do quá dài, nhưng đồng thời là biện pháp hữu hiệu giải quyết tình huống khi bạn nhỡ quên quên nội dung bài giảng trong giáo án có thể lợi dụng đổi phấn mới để ngó lại bài giáo án :).

2. Khi giảng dạy chỉ dùng 1 tay để cầm phấn và lau bảng, tay còn lại để chỉnh trang phục nhất là giáo viên nữ… Thực tế khi thời tiết oi ức thường ra mồ hôi nhiều, các thầy cô dùng tay để lau có thể phấn ra hết mặt mũi.

3. Nên soạn kỹ giáo án, nên có một sơ đồ cây nội dung bài giảng để tránh nhầm lẫn trong quá trình giảng dạy. Khi đó chỉ cần nhìn qua sơ đồ là biết đang giảng bài đến phần nào tránh bị quên.

4. Quan sát đồng hồ để lại 2-5 phút dự trữ để tổng kết lại kiến thức cho học sinh. Lụt giáo án thì còn có thể cùng cố dài hơn, nhưng một khi chát giáo án thì hết thuốc chữa cũng là kiêng kỵ trong các giờ dựng giờ.

5. Tình huống tồi tệ nhất là quên giáo án và quên cả nội dung kiến thức bài giảng hôm đó thì hãy quay lại lau bảng, lau chậm vừa lau vừa nhớ lại kiến thức.

Xem thêm: Máy trợ giảng không dây Chính Hãng nổi tiếng nhất Giáo viên thường dùng

6. Không may gặp phải những câu hỏi khó của các học trò đưa ra mà không thể trả lời ngay thì thầy cô nên sử dụng các cách sau:

Cách 1: Hẹn học trò đó ra chơi hoặc khi về sẽ trả lời riêng.

Cách 2: “Vấn đề em hỏi rất dài, em có thể tự nghiên cứu thêm, đi sâu hơn. Cô sẽ gửi cho em tài liệu sách có liên quan để em tìm hiểu về vấn đề này”.

Cách 3: “Vấn đề rất hay. Cả lớp ghi lại sắp tới cô kiểm tra 15 phút”. Đây là cách chuối nhất mà thời học sinh các thầy cô chắc chắn gặp phải.

Cách 4: Trả lời khái quát chung chung sau đó chuyển hướng lại trọng tâm bài giảng tránh cháy giáo án.

7. Trường hợp có vấn đề về trang phục(quên kéo khóa quần, rách và hở một số chỗ bất thường..), thì các thầy cô hãy bình tĩnh xử lý như sau: Quay trở về chỗ ngồi, nếu rách nhỏ thì tự xứ lý, rách lớn cần thay thì giao ngay cho học trò một đề kiểm tra 15 phút, trong lúc học trò đang làm, đi ra nhờ thầy cô khác lên trông lớp giúp, tìm nơi kín đáo hoặc trở về nhà thay trang phục.

8. Bị một số cậu học trò trêu trọc và nhận xét về ngoại hình, ví dụ như so sánh với cá mập, cá sấu, bọ cạp hay bọ ngựa,… cô nên đề nghị các con vật mà học trò nói đó ngồi trật tự để đại gia đình các con vật cùng học lập. Đây là cách giải quyết thông minh mà không phải giáo viên nào cũng biết vận dụng.

9. Các cô giáo đi giày cao không quen dễ bị ngã. Một số cô chiều cao có hạn thì khó khăn khi viết bảng, các cô nên chia bảng thành các ô ngay khi bắt đầu bài giảng của mình. Hợp lý nhất là chia thành 3 phần, các ví dụ, ghi nháp thì nên viết ở ô thứ 3 bên phải, cuối cùng nếu cần biết ý chính thì xóa ở phần ví dụ.

10. Cuối cùng hãy nhớ lại thời gian các thầy cô còn là học sinh sinh viên.

Ngoài ra, trường hợp đứng giảng nhiều có nhiều tiết trong ngày khiến thầy cô nói nhiều dễ bị mất giọng khàn giọng thì nên trang bị cho mình chiếc máy trợ giảng Hàn Quốc loại có dây hay không dây đều được. Như vậy thầy cô sẽ không còn phải lo về giọng nói sức khỏe cũng như hiệu quả bài giảng.

0943 411 592