0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

Bluetooth 5.0 là gì? Có thể bạn chưa biết nó mạnh thế nào?

Nghe đến Bluetooth 5.0 nhiều trên điện thoại, máy tính, máy trợ giảng rồi, nhưng có thể bạn chưa biết Bluetooth 5.0 là gì. Điểm đặc biệt của Bluetooth 5.0 là gì, có gì mới, khác không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

bluetooth-5-0-la-gi-co-manh-khong

Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0 là chuẩn Bluetooth mới nhất hỗ trợ khoảng cách kết nối lên tới 300m. Cải tiến lớn nhất của Bluetooth 5.0 là phạm vi kết nối của nó. Nếu đã sử dụng chức năng kết nối Bluetooth đều biết nó chỉ có hiệu quả trong phạm vi nhất định giữa các thiết bị. Và nó được tăng lên gáp 4 lần từ chuẩn Bluetooth 5.0. Tất nhiên, đây là trên lý thuyết và môi trường lý tưởng, còn ngoài thực tế thì khác.

    >>> Tham khảo mẫu máy trợ giảng Aporo T21 có Bluetooth 5.0 mới ra mắt

Lấy ví dụ như trong văn phòng, khoảng cách kết nối xa nhất của chuẩn Bluetooth 4.0 là 10-15m. Vậy thì với Bluetooth 5.0 khoảng cách kết nối tăng gấp 4 lần tương đương 40-60m, gia tăng đáng kể đúng không nào. Đây là bước tiến quan trọng tạo tiền đề cho việc phát triển nhà thông minh.
5 điểm mạnh mẽ của Bluetooth 5.0

1, Chuẩn Bluetooth 5.0 có tốc độ nhanh gấp 2 lần

Bluetooth 5.0 có tốc độ kết nối nhanh tới 2 lần, hiệu năng làm việc tăng 800% so với Bluetooth 4.0. Tức là Bluetooth 4.0 có tốc độ 25Mbps thì tốc độ của Bluetooth 5.0 là 50Mbps để người dùng thoải mái hơn.

chuan-bluetooth-5-0-moi-co-gi-dac-biet

Tốc độ tăng gấp 2 lần so với thế hệ cũ nhưng vẫn chưa thể so sánh với các kết nối khác như: Wi-Fi (450 Mbps), USB 2.0 (480 Mbps), USB 3.0 (5 Gbps),…nhưng bạn nên nhớ Bluetooth dùng để dùng để truyền tải tín hiệu một cách nhẹ nhàng và kết nối giữa các thiết bị với nhau một cách đơn giản nhất. Với tốc độ 50Mbps là cực kỳ ổn định để truyền tải dữ liệu và kết nối các thiết bị trong tầm khoảng cách gần.

2. Bluetooth 5.0 tiết kiệm điện 2,5 lần so với đời trước

Phải công nhận rằng các thiết bị khi dùng Bluetooth thì khá nhanh hết PIN. Các thiết bị đó thường được trang bị chuẩn Bluetooth đời đầu. Nhưng từ thế hệ 4.0 trở đi, các thiết bị Bluetooth đã giảm bớt lượng tiêu hao PIN khi sử dụng.

chuan-bluetooth-5-0-moi-co-gi-dac-biet-khong

Thế hệ Bluetooth 5.0 đã có một tiến bộ vượt bậc, nó có khả năng tiết kiệm điện tiêu thụ gấp 2,5 lần so với thế hệ 4.2. Một phần nhờ công nghệ Bluetooth Smart, và một phần nó được tích hợp thêm chuẩn Low Energy giúp tiêu hao cực kỳ ít năng lượng khi không kết nối hay kết nối với thiết bị không dây khác.

3. Bluetooth 5.0 có khoảng cách kết nối xa gấp 4 lần

Như đã nói ở trên về cải tiến đáng chú ý nhất của Bluetooth 5.0 chính là khoảng cách. Bluetooth 5.0 có tầm phủ sóng xa gấp 4 lần thế hệ cũ. Nếu như đang dùng các thiết bị điện tử có kết nối Bluetooth bạn chỉ kết nối được khoảng cách 5-10m ổn định không vật cản. Với Bluetooth 5.0 sẽ kết nối giữa các thiết bị với khoảng cách 20-40m.

diem-manh-cua-Bluetooth-5-0-la-gi

Với cải tiến vượt bậc này của Bluetooth 5.0 sẽ là tiền đề sinh ra các thiết bị truyền tải dữ liệu không dây tầm gần trong tương lai.

4. Bluetooth 5.0 có nhiều dung lượng gói dữ liệu hơn

Bạn cần hiểu trước tăng dung lượng gói dữ liệu có nghĩa là tăng dữ liệu được phép gửi hoặc nhận giữa hai thiết bị ngay cả khi chúng chưa được kết nối với nhau.

diem-moi-cua-bluetooth-5-0-la-gi

Ở thế hệ Bluetooth 4.2, kích thước cho phép của gói dữ liệu này chỉ với 47 bytes, nhưng trên Bluetooth 5.0 Advertising Packet có dung lượng lên đến 255 bytes. Đồng nghĩa với việc dữ liệu mà mỗi gói Bluetooth có thể truyền tải sẽ nhiều hơn gấp 5 lần thế hệ trước đó.
5. Kết nối được nhiều thiết bị cùng 1 lúc

Bạn nghĩ Bluetooth chỉ kết nối được 1 thiết bị với 1 thiết bị với nhau trong 1 thời điểm. Điều đó đúng nhưng nó là ở thế hệ cũ. Tuy nhiên, trên Bluetooth 5.0 sẽ không như vậy nữa.

bluetooth-5-0-co-the-ket-noi-duoc-nhieu-thiet-bi

Giờ đây bạn thoải mái kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài vào thiết bị của mình và truyền âm thanh trực tiếp đến chúng cùng thời điểm thông qua Bluetooth 5.0. Thậm chí, bạn dễ dàng truyền dữ liệu qua lại cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau cũng thông qua Bluetooth 5.0, giúp bạn tiết kiệm thời gian chia sẻ.

Tuy là thế hệ Bluetooth 5.0, nhưng nó vẫn có thể giao tiếp kết nối với các thiết bị thế hệ 4.2 và ngược lại. Còn về những cải tiến tốc độ, kết nối nhiều thiết bị, khả năng phủ sóng, tiết kiệm điện… thì không đạt mức chuẩn 5.0 được. Nó chỉ đạt mức tối đa mà chuẩn 4.2 có thể hỗ trợ. Chỉ khi giao tiếp với các thiết bị cùng sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 thì nó mới phát huy tối đa các điểm mạnh của nó.

Trên đây là những thông tin về chuẩn Bluetooth 5.0 mới. Hy vọng, những thông tin Máy trợ giảng An Phát sẽ giúp bạn hiểu hơn về điểm mạnh của chuẩn 5.0. Và vì sao chúng ta nên sử dụng thiết bị công nghệ mới hiện đại. Sau cùng, hãy kiểm tra xem bạn có đang sở hữu thiết bị điện tử nào sử dụng Bluetooth 5.0 không nhé?

0943 411 592