0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

Hướng dẫn các bước điều chỉnh âm lượng micro trên máy tính

Trong bài viết trước chúng tôi có đề cập tới các thiết bị cần chuẩn bị khi dạy học trực tuyến. Và có nhắc tới việc bỏ qua 2 thiết bị là webcam và micro. Thay vào đó là sử dụng chính laptop để tiết kiệm chi phí mà vẫn dạy online hiệu quả. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các điều chỉnh âm lượng micro trên máy tính để thu âm tốt khi dạy online.

Cách điều chỉnh âm lượng micro trên máy tính rất đơn giản áp dụng trên với laptop thầy cô đang dùng là windows 7/8.1/10 đều làm tương tự. Các thầy cô làm theo hướng dẫn như sau nhé:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa ở góc phải màn hình. Sau đó nhấp chuột chọn Recording devices.

cach-tang-am-luong-microphone-tren-may-tinh-laptop

Kết quả sau khi chọn Recording devices như hình sau:

huong-dan-tang-am-luong-microphone-tren-may-tinh-laptop

Bước 2: Tại tab Recording nhìn device Microphone nào đang cài mặc định để thu âm. Click chuột phải Device đó chọn Properties. Ở đây mình chọn Microphone đầu tiên.
tang-do-bat-nhay-micro-tren-laptop

Làm theo bước trên máy tính mở ra hộp chi tiết của Microphone mặc định. 

Bước 3: Tại hộp chi tiết của Microphone mặc định thầy cô chọn sang tab Lavels. Tại Lavels của Microphone trên máy tính mình là 80. Mình sẽ tăng lên 100. Thầy cô cũng tăng lên 100 nhé! Lavels của Microphone Boost thầy cô tăng lên 24dB nhé. Nếu thấy nhỏ thì tăng tiếp Lavels của Microphone Boost.

tang-do-thu-am-cua-micro-tren-laptop

Bước 4: Nhấn OK để lưu cài đặt trên Microphone Properties. Nhấn OK 1 lần nữa trên hộp thoại Sound. Sau đó khởi động lại máy tính và tiến hành dạy trực tuyến.

Đây là cách tăng độ nhạy thu âm của micro mặc định trên máy tính. Để có chất lượng âm thanh hay không bị tạp âm sung quanh thì thầy cô cần dùng micro mua ngoài kết nối với máy tính. Nhưng tiết kiệm mà phòng yên tĩnh thì cũng không cần thiết.
Ngoài ra, nếu cảm thấy giọng nói hơi nhỏ thì thầy cô có thể dùng máy trợ giảng sẵn có để khuếch đại âm thanh lên. Thường ngày dùng trên lớp giờ dịch dạy online thì vẫn dùng cũng như là cách để bảo vệ loa trong mùa dịch.

Sau lần học trực tuyến tránh dịch năm 2020, nhiều thầy cô bỏ không loa trợ giảng không dùng cả tháng. Dẫn tới một số máy gặp sự cố. Vậy nên chúng tôi khuyến khích thầy cô sử dụng loa trợ giảng khi dạy trực tuyến, vừa bảo vệ giọng vừa bảo vệ loa vừa tiết kiệm.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn thầy cô các điều chỉnh tăng độ nhạy thu âm của micro trên máy tính giúp âm thanh khi dạy trực tuyến to hơn. Vừa tiết kiệm chi phí mua microphone mà vẫn dạy hiệu quả. Một cách khách để tăng độ bắt nhạy nhưng thực hiện hơi phức tạp nên chúng tôi bỏ qua. Đây là các thao tác đơn giản nhất mà ai cũng làm được. Chúc thầy cô thực hiện thành công. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0962 729 940.

 

0943 411 592