0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

Bỏ chứng chỉ tiếng Anh, tin học cho giáo viên – Khi nào áp dụng?

Một thông tin mới nhất khiến cho không ít giáo viên mừng rơi nước mắt. Đó là chiều tối ngày 2/12, Bộ Giáo dục đã thống nhất với Bộ Nội vụ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Vào ngày 26/11, Bộ trường Phùng Xuân Nhạ có thông tin về việc xóa bỏ chứng chỉ tiếng Anh, tin học cho giáo viên và chứng chỉ ngoại ngữ 2 đối với giáo viên dạy tiếng Anh. Vậy khi nào áp dụng bỏ chứng chỉ tiếng anh tin chọ cho giáo viên?

Khi nào xóa bỏ chứng chỉ tiếng anh tin học được áp dụng

Theo tìm hiểu thông tin Máy trợ giảng An Phát thu được. Việc xóa bỏ chứng chỉ tiếng Anh, tin học đối với giáo viên sẽ được áp dụng từ tháng 2/2021. Thông tư sẽ được ban hành vào tháng 12.

Vì thế, sau khi được áp dụng việc xóa bỏ chứng chỉ tiếng anh tin học. Giáo viên không còn lỗi lo khi đi tuyển dụng, khi xét (thi) thăng hạng và ngay cả chuyện đánh giá chuẩn nghề nghiệp hàng năm nữa.

Đây là một tin vui cho đội ngũ giáo viên. Và cũng phải biết ơn vai trò của Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ trong suốt nhiệm kỳ.

Chính thức xóa bỏ yêu cầu chứng chỉ iếng Anh tin học đối với giáo viên từ tháng 2/2021

Như vậy dự kiến sắp tới, giáo viên sẽ bớt đi áp lực rất nhiều khi không phải đi học để có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, ngoại ngữ 2 (với giáo viên dạy ngoại ngữ), tiếng dân tộc (với giáo viên dạy tại các vùng dân tộc thiểu số)

Những năm trước đây, giáo viên ở mọi cấp bậc đều đau đầu vì chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Mặc dù ai cũng biết sử dụng tốt ngoại ngữ và tin học là một lợi thế khám phá tri thức. Nhất là với đội ngũ giáo viên – đang làm thiên chức trồng người.

Cứ nhìn vào công việc giảng dạy hàng ngày của giáo viên sẽ thấy giá trị của công nghệ thông tin mang lại. Dù có chứng chỉ hay không có chứng chỉ tin học. Nhưng các giáo viên đã sử dụng khá tốt và khai thác lợi ích từ internet đem lại cho công việc giảng dạy.

Thể hiện rõ nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa rồi. Giáo viên đã ứng dụng rất tốt công nghệ thông tin trong việc dạy học online.

Nhưng, đối với chứng chỉ ngoại ngữ thì sao? Có phải tất cả giáo viên phải ai cũng cần có chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hay không?

Trong khi đây lại là một quy định được xem là bắt buộc đối với giáo viên khi tuyển dụng, khi xét (thi) thăng hạng và ngay cả chuyện đánh giá chuẩn nghề nghiệp hàng năm nên chứng chỉ ngoại ngữ vẫn đang là một bước cản lớn đối với nhiều thầy cô giáo.

Xóa bỏ chứng chỉ tiếng Anh cho giáo viên

Thực ra, những giáo viên không dạy ngoại ngữ không cần thiết phải có chứng chỉ bậc 1, bậc 2 như quy định hiện nay vì đơn giản là môn dạy của họ không cần thiết phải sử dụng ngoại ngữ. Việc có chứng chỉ ngoại ngữ chỉ gây thêm lãng phí áp lực cho giáo viên.

Bản thân họ trước đây cũng đã từng học chương trình đào tạo ngoại ngữ ở trường phổ thông, cao đẳng hoặc đại học sư phạm theo quy định. Nhiều người đã có chứng chỉ A, B, C…nhưng vì môn dạy của họ không cần sử dụng đến nên nó mai một dần.

Cùng nhìn lại chương trình giáo dục phổ thông hiện nay thấy rõ, thấy tiếng Anh được học từ lớp 3, nhiều nơi có điều kiện học từ lớp 1 và đây cũng là môn mà học sinh đang phải đi học thêm nhiều nhất ở nhà thầy cô và các trung tâm ngoại ngữ.

Rồi khi lên đại học, sinh viên tiếp tục học 300 tiết tiếng Anh trong 5 học kỳ đầu tiên, trong đó có một học kỳ học tiếng Anh chuyên ngành.

Ấy thế mà khi đi tuyển dụng, thậm chí giáo viên đã đứng lớp giảng dạy hàng chục năm, vẫn yêu cầu họ phải có chứng chỉ tiếng Anh bậc 1, bậc 2. Nghịch lý ở chỗ học sinh, sinh viên học ngoại ngữ liên tục hơn chục năm trời (từ lớp 3 đến lớp 12 là 3 tiết/tuần), đại học (học 300 tiết + 1 kỳ chuyên nhành) nhưng lại thua cái chứng chỉ học trong vài tuần.

Hy vọng, cùng với việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học thì Bộ GD cũng đồng thời sẽ bỏ tiêu chuẩn ngoại ngữ, tin học trong chuẩn nghề nghiệp của giáo viên hiện nay.

Nếu như điều này thành hiện thực, giáo viên sẽ rất biết ơn lãnh đạo Bộ, biết ơn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhiều lắm bởi chỉ trong nhiệm kỳ này thì ngành Giáo dục đã dần dần loại bỏ những bất cập cho giáo viên dưới cơ sở.

Mặc dù bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Nhưng giáo viên cũng cần không ngừng học, ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng sử dụng tốt ngoại ngữ và tin học hoặc tham gia các lớp bồi dưỡng của Phòng GDĐT, Sở GDĐT, Bộ GDĐT…

Tổng kết: Trên đây, Máy trợ giảng An Phát đã cung cấp cho thầy cô thời gian áp dụng xóa bỏ chứng chỉ tiếng Anh, tin học đối với giáo viên. Đây được coi như đã cởi chói nút thắc bấy lâu nay trong giáo dục. Chúc thầy cô luôn luôn thật nhiều sức khỏe, gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.

Nội dung có tham khảo từ:

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/no-luc-bo-chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-giao-vien-biet-on-bo-truong-nha-nhieu-lam-post213878.gd

https://laodong.vn/giao-duc/bo-chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-giup-giao-vien-coi-troi-858224.ldo

0943 411 592