0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

Polyp dây thanh quản là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân dấu hiệu

Poly dây thanh quản xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người trưởng thành có tỷ lệ mắc cao. Vậy Polyp dây thanh quản là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân dẫn đến Polyp dây thanh quan là gì và dấu hiện nhận ra sao? Bài viết này sẽ cùng mọi người đi tìm hiểu chi tiết. Nội dung này rất hữu ích với các thầy cô giáo viên. Vậy nên hãy bớt chút thời gian để sớm phòng tránh hoặc chữa trị sớm.

benh-polyp-day-thanh-quan-la-gi-co-nguy-hiem-khong

Giáo viên nữ là đối tượng mắc Polyp thanh quản cao

1. Polyp dây thanh quản là gì?

Thanh quản là bộ phận để phát âm và thở. Vị trí của thanh quản nằm ở vị trí giữa đáy của khí quản và lưỡi. Có thể hiểu thanh quản là các hộp thanh vì nó chứa các dây thanh. Để cho không khí đi qua thì các cơ của thanh quản sẽ căng và duỗi dây thanh tạo thành hình chữ V khi ta thở.

Polyp dây thanh quản là sự xuất hiện các nốt u nhỏ ở dây thanh nằm mặt trên bờ trong lòng thanh quản. Ban đầu, Polyp thường chỉ bằng hạt tấm nhưng khi tiến triển sẽ có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, vị trí thường gặp là ở 1/3 giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, có màu trắng hồng.

2. Polyp thanh quản có nguy hiểm không?

Polyp thanh quản là một trong những bệnh nghề nghiệp của giáo viên thường gặp, hay ca sỹ, phát thanh biên, hướng dẫn viên du lịch, bán hàng,…Tác hại của Polyp thanh quản làm cho người bệnh bị khàn tiếng mãn tính hoặc đổi giọng. Bệnh không trở thành ác tính, không gây nguy hiểm tính mạng, cũng không tự khỏi mà gây ảnh hưởng đến công việc rất nhiều.

polyp-thanh-quan-gay-khan-tien-cho-giao-vien

Nếu bạn đang lo lắng không biết Polyp dây thanh quản có nguy hiểm không thì có thể yên tâm hơn rồi nhé. Chỉ là nó sẽ ảnh hưởng đến công việc như dạy học của giáo viên, hát của ca sỹ, hay là hướng dẫn viên,…

3.Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết Polyp thanh quản

Nguyên nhân:

– Đa số bệnh Polyp dây thanh quản là do phù nền với các nguyên nhân khác nhau như: Nói nhiều, Nó to liên tục, lạm dụng giọng nói, hoặc do đặc trưng công việc như giáo viên, hướng dẫn viên, phát thanh viên, nhân viên bán hàng, hoặc do viêm nhiễm cổ họng,…

– Những người có thói quen hút thuốc, uống rượu bia: Theo các chuyên gia cho hay, những người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào, uống rự bia nhiều sẽ khiến cho vùng dây thanh quản bị kích thích, tổn thương quá độ không kịp lành sẽ dẫn đến hình hành Polyp dây thanh quản.

– Polyp dây thanh quản có thể do bị viêm thanh quản mãn tính trong thời gian dài gây nên.

– Bệnh Polyp thanh quản có thể do quá sản tổ chức biểu mô; tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản.

– Một yếu tố khác gây nên Polyp thanh quản là do sự kích thích cơ học bởi sự tác động làm căng dây thanh quá mức. Từ đó sẽ dẫn đến các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ gây chảy máu, hạu quả chính là xuất hiện Polyp thanh quản.

– Bệnh cũng có thể do yếu tố thời tiết như bị cảm lạnh hoặc viêm họng cấp, mạn tính không được chữa trị dứt điểm, kéo dài, tái phát nhiều lần nên dẫn đến phát sinh các hạt Polyp trên dây thanh quản.

– Sự thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt thường có sự thay đổi về nội tiết tố, khí huyết điều tiết không đều, dây thanh xuất hiện triệu chứng xuất huyết nhẹ. Nếu như thời điểm này bạn nói nhiều, nói lớn, quát tháo, sẽ khiến dây thanh bị tổn thương hơn và dễ phát sinh Polyp dây thanh quản.

Dâu hiệu nhận biết Polyp thanh quản

 – Triệu chứng xuất hiện tiên là khàn tiếng, lý do vì hai dây thanh âm không khép kín được, dây thanh quản rung động không đều nên xuất hiệu triệu chứng khàn tiếng khi nói.

 – Mức độ khàn tiếng nặng hay nhẹ phụ thuộc vào kích thước của Polyp, nếu như polyp càng to thì càng làm cho khoảng hở thanh môn rộng hơn. Do đó, khi nói, độ giọng khàn càng nhiều.

 – Do bị khàn tiếng nên càng nói càng mất hơi nhiều, dẫn đến mất sức, thấy mệt hơn, thấy bị hụt hơi không nói được lâu. Khàn tiếng ban đầu chỉ xảy ra từng đợt, nhưng dần dần kéo dài, khàn tiếng xảy ra liên tục hơn. Mức độ nặng, nhẹ của khàn tiếng tùy thuộc hạt xơ dây thanh to hay nhỏ và mức độ nhược cơ của dây thanh.

 – Nếu bị loại polyp có chân, khi bạn phát ra âm thanh, polyp có thể di động khi thanh môn đóng, mở. Do đó, người bệnh sẽ có cảm giác vướng vướng ở họng như mắc sợi tóc hay cái gì cản trở nên khạc nhiều. Mà khạc nhiều lại càng làm cho polyp phù nề, giọng càng khàn hơn.

 – Ngoài ra, người bệnh có thể có hụt hơi, nói mất hơi, ho khan. Tuy nhiên, Polyp dây thanh quản không gây cho người bệnh bị mất tiếng hẳn hay là khó thở thanh quản. Trường hợp đó là rất hiếm khi sảy ra.

4. Chữa trị khi bị Polyp dây thanh quản

Với trường hợp nặng thì cần phải phẫu thuật (mổ) cắt bỏ Polyp thanh quản. Trường hợp bị nặng phải phẫu thuật thường gặp ở giáo viên nữ tuổi trung niên.

Với trường hợp nhẹ thì chỉ cần giảm giọng nói hoặc dừng lạm dụng giọng nói. Điều chỉnh giảm độ to độ cao của giọng nói, tập thở. Trong quá trình điều trị Polyp thì nên hạn chế nói để làm dịu dây thanh quản, giảm phù nền. Trường hợp như giáo viên thì nên sử dụng công cụ hỗ trợ tăng âm lượng giọng nói như máy trợ giảng cho giáo viên, hướng dẫn viên tương tự.

bi-polyp-thanh-quan-nang-can-phai-phau-thuat-som

Poly dây thanh quản là căn bệnh thường gặp ở giáo viên và các nghề có đặc điểm nói phát âm nhiều. Chính vì vậy bị mắc Polyp dây thanh quản gây khàn giọng, mất sức rất thường xuyên sảy ra. Để đảm bảo công việc hiệu quả, đảm bảo cho sức khỏe, giọng nói. Mỗi giáo viên nên trang bị cho mình một bộ máy trợ giảng – đây là một công cụ hỗ trợ hiệu quả tốt nhất cho giáo viên tránh khỏi bị Polyp dây thanh quản.

Chưa bị khàn giọng, mất sức mệt mỏi cũng nên sử dụng loa trợ giảng để phòng tránh khỏi phải đi mổ hoặc nghỉ dạy. Nếu bị Polyp dây thanh quản phải mổ cũng nên mua ngay để hỗ trợ điều trị tránh bị tái phát. Lời khuyên từ các cô giáo đã đi mổ Poly thanh quản.

Theo: Vinmec

0943 411 592