0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

Máy trợ giảng – các hình thức giảng dạy phổ biến ở nước ngoài

Maytrogiang.vn – Có thầy cô nào đã tìm hiển về các hình thức giảng dạy phổ biến ở nước ngoài hay chưa? Máy trợ giảng An Phát xin giới thiệu các hình thức giảng dạy ở giảng đường(Leccture), thực hành trên lớp(Tutorial), hội thảo(Seminars) hay tham quan học hỏi(Study trip) là những phương pháp giảng dạy được các trường Đại học ở nước ngoài thường xuyên áp dụng.

Bài giảng trên lớp (Lectures)
Giảng bài trên giảng đường có lẽ là hình thức giảng dạy đã quá quen thuộc tại Việt Nam, đây là một trong những hình thức giảng bài cổ điển và thông dụng nhất tại tất cả các trường đại học hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Bất kì môn học nào cũng có thể được đưa vào bài giảng, từ ngành kĩ thuật đến văn chương hay ngoại ngữ.

Lớp học bài giảng lý thuyết

Thông thường sơ đồ hình thức giảng dạy dạng bài giảng gồm các nội dung sau: hoàn cảnh lịch sử, ý nghĩa, quan điểm,… tổng kết xoay quanh một vấn đề trọng tâm. Một môn học như Những nguyên lý tư tưởng Mac-Lenin thì sinh viên các khoa khác nhau đều có thể học chung một lớp Lectures không phân biệt chuyên ngành nào. Vì vậy, số lượng sinh viên tham gia lớp học bài giảng rất đông trên giảng đường.

Xem thêm: Kỹ năng đứng lớp lần đầu thành công 100% cho giáo viên

Do số lượng sinh viên đông cho lớp học nên giảng viên không thể nói để tất cả đều nghe thấy rõ ràng được nếu như không trang bị thêm chiếc máy trợ giảng. Chính vì đặc điểm của hình thức giảng bài này nên máy trợ giảng trở nên phổ biến ở các nước giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tính chất của hình thức giảng bài thường với nội dung thường là lý thuyết nên những bài giảng này thường không có nhiều thời gian cho việc trao đổi thảo luận dẫn tới tình trạng thầy đọc trò chép ghi lại nội dung bài giảng mà không được đưa ra các ý kiến quan điểm cá nhân.

Giờ thực hành ở lớp (Tutorial)
Thực hành nghĩa là những giờ lên lớp diễn ra ở trong các phòng thực hành với số lượng sĩ số được kiểm soát chứ không tự phát như các lớp giảng bài trên giảng đường. Khi đó, sinh viên thường được tham gia dưới nhiều nhóm nhỏ để thuận tiện hơn cho việc trao đổi với giáo viên đem lại chất lượng cao hơn.

lop-hoc-thuc-hanh-tren-lop

Các trường đại học hiện nay đang áp dụng hình thức giảng dạy trên giảng đường kết hợp với giờ thực hành để củng cố sâu hơn kiến thức cho sinh viên. Nếu sĩ số trên giảng đường có thể lên đến hàng trăm sinh viên thì các lớp học tutorial chỉ có khoảng dưới 20 người/lớp. Sinh viên tham gia lớp học thực hành sẽ có thời gian cùng trao đổi với nhau, dưới sự trợ giúp của giảng viên hay trợ giảng về vấn đề mình còn chưa rõ.

Hội thảo (Seminars)
Là một hình thức giảng dạy lớn, điểm mạnh của các buổi hội thảo tại các trường đại học nước ngoài là sự góp mặt của các tên tuổi trong ngành, có khi là một giảng viên đến từ một trường đại học khác, có khi là một nhà văn, doanh nhân nổi tiếng với một chiếc máy trợ giảng đeo bên người đứng thuyết trình thảo luận. Ở các chương trình Tiến sĩ, bạn cũng sẽ thường xuyên dự các hội thảo khoa học, toán học, công nghệ… quốc tế để lắng nghe các công trình của những người đi trước.

Xem thêm: 10 Mẹo nhỏ khi đứng lớp cho giáo viên nên biết

Ở các buổi hội thảo, đôi khi mọi người được tập hợp thành những nhóm nhỏ để trao đổi suy nghĩ của mình. Đôi khi, cuối buổi hội thảo, mỗi nhóm phải cử một đại diện lên thay mặt cho cả nhóm để thuyết trình.

Hội thảo sinh viên

Tại các nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, Anh và Úc, sinh viên thường được tham dự các hội thảo cấp lớp (class level) trong suốt năm học. Bên cạnh mục đích giúp họ làm quen với các nội dung lí thuyết, tại đây sinh viên cũng được trao đổi về các vấn đề thực tế nảy sinh trong quá trình học tập nghiên cứu của bản thân cũng như đề xuất phương pháp giảng dạy hay. Đây cũng thường là dịp các đề tài sẽ được đưa ra thảo luận, mổ xẻ thông qua các câu hỏi và tranh luận.

Khảo sát thực tế (excursions, field trips)
Một chuyến tham quan thực tế là hình thức giảng giảng dạy hay luôn được tổ chức với mục đích giáo dục trong không khí thư giãn, khám phá. Có khi bạn sẽ được tham quan một nơi chốn nào đó không quá xa, nhưng có lúc cũng sẽ được đi “du lịch” trong suốt mấy ngày liền ở nước ngoài.

Thăm quan trường đại học

Đã gọi là đi tham quan học hỏi, nghĩa là sẽ không chỉ có đi thăm thú những địa danh nổi tiếng, mà đồng thời còn được gặp gỡ những chuyên gia, ghé thăm những trụ sở liên quan đến ngành học. Chẳng hạn như sinh viên ngành Truyền thông trường đại học Franche-Comté (Pháp) thường được sang Mỹ và Canada để ghé thăm trường UQAM, vốn được xem là ngôi trường có uy tín nhất thế giới trong việc đào tạo ngành học này, hay thăm văn phòng của những công ty truyền thông tại New York.

Đặc điểm của những chuyến đi khảo sát thực tế này là bạn sẽ chỉ phải trả kinh phí vừa phải vì một phần đã được nhà trường hỗ trợ. Tuy nhiên, du học sinh Việt có thể sẽ phải đối diện với một số rắc rối như việc xin visa, nếu điểm đến là ở một nước thứ ba.

Hiện nay, một số trường đại học lớn có tiếng tăm ở Việt Nam đang áp dụng thành công 4 hình thức giảng dạy phổ biến trên thế giới này vào mô hình đào tạo ở Việt Nam. Maytrogiang.vn hy vọng trong tương lai các phương pháp giảng dạy trên sẽ được nhân rộng trên tất cả các tường đại học tại Việt Nam.

Xem thêm: Đẩy lùi cơn đau họng mãi mãi với Máy trợ giảng nhỏ gọn 950 ngàn

0943 411 592