0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

Dạy học trực tuyến cần thiết bị gì? Chuẩn bị tiết kiệm mà hiệu quả

Có lẽ trong đợt nghỉ dịch Covid lần 1 trong năm 2020 vừa qua, các thầy cô đã có kinh nghiệm khi chuyển sang dạy học trực tuyến. Chắc hẳn thầy cô đã nắm rõ dạy học trực tuyến cần thiết bị gì rồi đúng không? Nhưng bài viết này chúng tôi dành cho các thầy cô giáo mới chuẩn bị tiết kiệm và hiệu quả.

Các thiết bị cần có khi dạy học trực tuyến thầy cô cần chuẩn bị

Trước tình hình bùng phát dịch Covid-19 biến chủng mới trong năm 2021 này. Hệ thống giáo dục trên cả nước đã cho học sinh nghỉ Tết sớm và chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Với tình hình dịch khó kiểm soát và nguy hiểm hơn lần một. Thầy cô cứ sẵn sàng tinh thần cho kỳ học mới dạy online với các thiết bị cần chuẩn bị như sau:

1. Máy tính Laptop, máy tính để bàn, điện thoại

Để dạy học trực tuyến thì thầy cô cần có ít nhất 1 trong 3 thiết bị trên. Tốt nhất là nên có 2 thiết bị gồm máy tính và điện thoại. Máy tính hỗ trợ cho việc soạn giáo án, thiết kế bài giảng đồng thời là thiết bị để dạy học trực tuyến hiệu quả. Nếu không thì giải pháp thay thế là điện thoại thông minh.

Laptop - thiết bị dạy học trực tuyến không thể thiếu

2. Mạng Internet

Mạng Internet là phần quan trọng không thể thiếu để dạy học trực tuyến. Thầy cô cần có thiết bị phát sóng wifi TP-Link hoặc D-Link. Đây là thiết bị kết nối dây mạng để phát ra sóng wifi cho phép máy tính hay điện thoại kết nối Internet.

TP-Link thiết bị mạng phát wifi hỗ trợ dạy học trực tuyến

3. Webcam, Microphone

Thầy cô nghiên cứu xem dạy học trực tuyến cần chuẩn bị thiết bị gì sẽ thấy có Webcam với Microphone. Có thể thầy cô sẽ thắc mắc tại sao lại cần 2 thứ này. Nếu muốn dạy học trực tuyến có chất lượng âm thanh và hình ảnh sắc nét thì nên sắm Webcam và microphone.

Webcam và micro là hai thiết bị hỗ trợ dạy học trực tuyến hiệu quả cho giáo viên

Còn không thầy cô có thể bỏ qua hai thiết bị này mà vẫn có thể dạy học trực tuyến được hiệu quả. Webcam thay thế bằng webcam trên laptop hoặc camera trên Smartphone. Vấn đề thay thế Microphone, thầy cô có thể kết hợp thêm máy trợ giảng để khuếch đại âm thanh. Cùng với đó là điều chỉnh âm lượng micro trên máy tính để thu âm tốt hơn mà không cần microphone.

 >>Xem thêm: Hướng dẫn điều chỉnh âm lượng micro trên máy tính

4. Phần mềm dạy học Online

Tất nhiên không thể thiếu được chính là phần mềm dạy học Online để kết nối giữa giáo viên và tất cả học sinh trong lớp học. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ dạy học Online trên mạng nhưng cũng nhiều phần mềm không tốt.

Phần mềm dạy học trực tuyến

Chúng tôi không gợi ý cho thầy cô sử dụng 1 phần mềm nào. Tốt hơn hết, thầy cô hãy sử dụng phần mềm theo như văn bản hướng dẫn từ Bộ GD hoặc phía Nhà trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid như hiện nay, chưa biết tới khi nào có thông báo trở lại giảng dạy bình thường. Thầy cô nên sẵn sàng tinh thần cho giai đoạn dạy học online sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2021.

Trong thời gian này, chúng ta cùng nhau chung sức đồng lòng thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19. Cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúc thầy cô năm mới sức khỏe, đón Tết vui vẻ an toàn trong mùa dịch.

0943 411 592