0943 411 592 - dienmaytienphong@gmail.com - Thời gian làm việc: 08h:00 - 19h00

Sử dụng máy tính và máy trợ giảng hiệu quả trong dạy học

Với sự phát triển của công nghệ thông tin & điện tử thì máy tính và máy trợ giảng ngày càng được sử dụng phổ biến trong các trường học, với việc giá cả phù hợp cùng hỗ trợ thuế 0% đối với thiết bị giáo dục nên máy tính và máy trợ giảng được trang bị rộng rãi hơn trong nhà trường. Nếu kết hợp tốt máy tính trong thiết kế và dạy học cùng máy trợ giảng đúng phương pháp, đúng các nguyên tắc sư phạm, thì chắc chắn chất lượng giáo dục, dạy học sẽ được cải thiện rất nhiều so với phương pháp truyền thống lạc hậu.

Sử dụng máy tính và máy trợ giảng hiệu quả trong giảng dạy

Xem thêm: Máy trợ giảng-Cải thiện kỹ năng nghe đọc tiếng Anh tốt hơn cho thầy cô

Cùng sự phát triển mạnh mẽ của internet như hiện nay, vai trò người thầy giáo cô giáo không còn là nguồn thông tin, kiểm duyệt và đánh giá theo dõi duy nhất như trước nữa. Mà thay vào đó, thầy cô đóng vai trò là người hướng dẫn, tổ chức, cùng học, tư vấn cho học sinh sinh viên. Sự xuất hiện của máy trợ giảng cũng như sự thâm nhập của máy tính trong thời đại “công nghệ thông tin” đã làm cho những biến đổi trong dạy học trở lên thay đổi sâu sắc hơn, quyết liệt hơn.

Các ưu thế vượt trội của máy tính trong giảng dạy

* Máy tính là công cụ trình diễn nội dung thông tin.

Các thầy cô giáo thường tận dụng khai thác vai trò này trên máy tính. Do khả năng có thể trình diễn thông tin dưới nhiều dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, hoạt ảnh, video mô phỏng, âm thanh một cách linh hoạt hoạt rõ ràng cho từng cá nhân cũng như cả lớp khi sử dụng thêm máy chiếc. Nội dung thông tin mà máy tính có khả năng trình diễn cũng đa dạng, từ thông tin về khái niệm đến những thông tin về quy trình thao tác.

Tuy nhiên quan trọng hơn, máy tính có thể cho phép tạo ra nhiều kiểu hình trình diễn bằng cách phối hợp các thành phần thông tin riêng lẻ theo những trật tự khác nhau, như thế có thể huy động hơn, cũng như tạo ra những kiểu trình bày phù hợp với đặc điểm đa dạng của người học hơn.

Thầy cô cần chú ý không được lạm dụng quá mức vai trò này của máy tính, hay sử dụng nó một cách tùy tiện, ví dụ như: chiếu toàn bộ một trang tài liệu gõ trên word lên màn hình, hay hiệu ứng effect chữ bay lượn rối mắt, dùng những tín hiệu âm thanh vô nghĩa… Cần tuân theo quy tắc trình bày bài giảng Slide thuyết trình.

Xem thêm: Máy trợ giảng còn chưa phổ biến ở giảng đường Việt Nam

* Máy tính hướng dẫn thực hành

Máy tính được sử dụng nhiều nhất trong giờ thực hành, thông qua các ngôn ngữ nhiều phần mềm chuyên dùng, cho phép giáo viên trình chiếu mà không cần đến các phòng thực hành.

* Máy tính là công cụ kiểm tra đánh giá

Với các phần mềm được lập trình tạo ra các bài thi bài kiểm tra dưới dạng trắc nghiệm máy tính chính là công cụ kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh chính xác và nhanh nhất.

Không những chỉ kiểm tra và đưa ra đánh giá phản hồi, máy tính còn có thể lưu trữ kết quả để theo dõi sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập.

* Máy tính là nguồn tư liệu để khám phá

Khi mà Internet phát triển cùng với sự trợ giúp của máy tính, người ta đã nghiên cứu xây dựng nền nhiều dữ liệu làm nguồn tài liệu khổng lồ cho học sinh có thể tự tìm kiếm học tập và nghiên cứu khám phá, người ta có thể có nhiều kênh cung cấp các tài nguyên này như cung cấp qua internet, qua CD – Rom…

* Máy tính là môi trường trao đổi thông tin

Với khả năng của mình, máy tính có thể tạo ra môi trường học tập mới, cho phép học sinh được học với rất nhiều thầy giáo trong quá trình học tập cũng như tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với giáo viên, các bạn học và các chuyên gia trong các lĩnh vực có liên quan.

Để sử dụng máy tính một cách có hiệu quả thì còn phải phụ thuộc vào mức độ sử dụng máy tính trong dạy học, phụ thuộc vào nội dung, đặc điểm của từng bộ môn.

Qua kinh nghiệm sử dụng thì tôi rút ra mức độ sử dụng máy tính trong dạy học, phụ thuộc vào nội dung, đặc điểm của từng bộ môn.

Khi sử dụng máy tính vào dạy học giáo viên phải trải qua giai đoạn “xung đột nhận thức” ở giai đoạn này “sự phô diễn máy tính là không thể tránh khỏi cho dù giáo viên có chú ý hay không”. Sau đó có thể nhiều giáo viên sẽ ngần ngại sử dụng máy tính và để khắc phục tình trạng này họ bắt buộc phải học thêm cách sử dụng nó tốt hơn hoặc là tránh xa máy tính.

Hầu hết khi mới ứng dụng máy tính trong dạy học thường thì sẽ ngần ngại vì khó sử dụng nhưng khi đã quen thì việc sử dụng nó trở thành thiết yếu không thể thiếu trong quá trình giảng dạy cũng như máy trợ giảng không thể thiếu khi đứng giảng nhiều giờ trên lớp.

Xem thêm: Ứng dụng linh hoạt của máy trợ giảng trong giảng dạy

* Máy tính là công cụ giải trí thư giãn

Nếu nói đến dùng máy tính mà không thư giãn giải trí thì không phải là dùng máy tính, một giờ học căng thẳng thầy cô có thể cho học sinh xem một video giải trí tính nhân văn hoặc nghe một bản nhạc quê hương đất nước với việc kết nối chân 3.5 với máy trợ giảng cho âm thanh to và rõ ràng hơn. Chắc chắn sẽ đem lại kết quả hiệu quả cao cho tiết học.

 Xem thêm: 5 ưu điểm mà máy trợ giảng mang lại cho giáo viên

0943 411 592